Alireza Firouzja að tafli á Reykjavíkurskákmótinu — Morgunblaðið/Ómar Óskarsson

Það er í sjálfu sér ekkert nýtt að öflugir skákmenn og jafnvel heimsmeistarar skipuleggi sterk skákmót en ný vefsíða Magnúsar Carlsen, https://www.magnuscarlsen.com, vakti athygli mína á dögunum þegar boð barst um þátttöku til sterkustu skákmanna Íslands í Norðurlandakeppni á netinu, Nordic chess league, sem hefst 5. maí nk. Tímamörk verða 10 5. Ég gat ekki betur séð en að viðbrögð væru góð meðal okkar manna, en í íslenska liðinu verða 10 einstaklingar og tefla fjórir í hverri umferð undir merkjum Lundanna, Reykjavik puffins. Það er skákklúbbur Magnúsar, Offerspil, sem hefur hafið þessa sókn á netinu en norski heimsmeistarinn hefur nýlega slitið tengsl við Norska skáksambandið.

Vefsíðan var opnuð með pompi og prakt 18. apríl sl. og fyrsta mót á dagskrá var atskákmót með tímamörkunum 15 10. Átta af sterkustu skákmönnum heims, sem eru auk Magnúsar þeir Ding Liren, Caruana, Nakamura, Vachier-Lagrave, Nepomniachtchi, Giri og hinn 16 ára gamli Írani Firouzja, sitja heima hjá sér og tefla allir við alla með dálítið flóknu fyrirkomulagi en í hverri umferð eru tefldar fjórar skákir og fær sigurvegarinn 3 stig en 2 stig ef hann vinnur eftir bráðabanaskák. Keppnin stendur nú sem hæst og lýkur 30. apríl. Eftir þriðju umferð sl. fimmtudag var Magnús efstur með 8 stig, eftir sigra yfir Nakamura, 3:2, Firouzja 2½:1½ og Caruana 3:1. Nakamura kemur næstur með 7 stig, þá Caruana með 5 stig. Hvorki Giri né Firouzja hafa náð stigi. Verðlaun nema um 250 þús. bandaríkjadölum. Þeirri spurningu hefur áður verið svarað í þessum pistlum hvernig hægt er að koma í veg fyrir svindl. Í slíkum keppnum verður að ríkja ákveðið heiðursmannasamkomulag.

Magnús tefldi við Nakamura í 1. umferð og vann fyrstu skákina. Staðan sem kom upp eftir 58 leiki var athyglisverð:

Boðsmót Carlsens 2020, 1. skák:

Carlsen – Nakamura

Þessi staða minnti mig strax á aðra skák milli Benónýs Benediktssonar og Friðriks Ólafssonar á Guðjóns-mótinu 1956. Svarti dugar að gefa biskupinn fyrir c-peðið því að hvítur þarf að glíma við „vitlausa hornið“ – h8-reiturinn er ekki á áhrifasvæði hvíta biskupsins og staðan er jafntefli komist svarti kóngurinn í hornið. Engu að síður hefur h-peðið áhrif, heldur svarta kónginum í skefjum. Nakamura lék nú 58. … Bd3 og framhaldið varð: 59. c6 f5 60. Bf3 Bb5 61. c7 Kd7 62. Ke5 f4 63. h5 Bc4 64. h6 Bg8 65. Bd5 Bh7 66. Be4 Bg8 67. Kxf4 og svartur gafst upp því að eftir 67. … Kxc7 kemur 68. Ke5 og eftir að kóngurinn kemst til g7 vinnur hvítur. Aftur að stöðumyndinni. Af hverju ekki 58. … Ba4? Þá kemur nefnilega 59. h5 Bb5 60. h6 Kf8 61. Kd6 ásamt – Bd7 og vinnur.

Eftir að hafa unnið 3:2 komst Magnús strax yfir gegn Firouzja en í næstu skák kom þessi staða upp:

Boðsmót Carlsens 2020, 2. skák:

Firouzja – Carlsen

Svartur er skiptamun undir og á að mati „Houdini“ betri færi sé leikurinn 39. … Hd4 valinn. Mikilvægi þess að hafa vald á g4 reitnum kom strax í ljós því að Magnús lék 39. … Hd2?? og eftir 40. Hb8+ Kh7 41. Dg4! rann upp fyrir honum ljós, hvítur hótar 42. Dg6+! Bxg6 43. hxg6 mát. Hann reyndi 41. … Df1+ en þá kom 4 2. Hg2 Dxg2+ 43. Kxg2 og svartur gafst upp.

Skákþættir Morgunblaðsins eftir Helga Ólafsson birtast Skák.is viku eftir birtingu í blaðinu sjálfu. Þessi þáttur er frá 25. apríl 2020. 

Skákþættir Morgunblaðsins.

- Auglýsing -